Trương Tiểu học Nghĩa Phúc 1 

Địa chỉ: Xóm Trung Tâm, xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 0386363999

Email: nan-tanky-truongthnghiaphuc1@edu.viettel.vn

 

 

 

Hỗ trợ & phát triển bởi EduPortal

Ghi rõ nguồn EduPortal khi trích thông tin từ website này

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI VIẾT VÀ HÌNH ẢNH VỀ CỘI NGUỒN CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC NHĨA PHÚC TRONG NGÀY THÁNG TƯ LỊCH SỬ

 

BÀI VIẾT VÀ HÌNH ẢNH VỀ CỘI NGUỒN CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC

NHĨA PHÚC 1 TRONG NGÀY THÁNG TƯ LỊCH SỬ

 

HÀNH TRÌNH THAM QUAN TRẢI NGHIỆM “VỀ NGUỒN” TRUÔNG BỒN-QUÊ BÁC-NÚI QUYẾT-BẢO TÀNG XÔ VIẾT NGHỆ TĨNH

ĐẦY Ý NGHĨA VÀ ĐÁNG NHỚ

Thực hiện kế hoạch hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, để giúp các em học sinh thay đổi môi trường học tập, có được trải nghiệm thực tế, mở mang trí tuệ, tầm nhìn, giải tỏa những căng thẳng học tập… Vừa qua trường Tiểu học Nghĩa Phúc 1 phối hợp với Công ty lữ hành Văn Luật tổ chức chuyến tham quan, giã ngoại cho toàn thể học sinh khối 5 với hành trình “Về nguồn” khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn - Quê Bác - Núi Quyết - Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh.

Sáng 20/4/2019, 71 em học sinh trường Tiểu học Nghĩa Phúc 1 tập trung đông đủ ở trường để tham gia hành trình tham quan trải nghiệm trong tâm trạng háo hức, mong chờ.

Trong cái nắng của tháng tư lịch sử, đoàn xe khởi hành nối đuôi nhau hướng về khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn là điểm đặt chân đầu tiên của đoàn trong chuyễn hành trình “Về nguồn” .

Đến đây các em được biết thêm nhiều điều bổ ích qua lời giới thiệu thuyết minh của các cô: Trong tiếng Nghệ “Truông” là danh từ để chỉ một đoạn đèo dốc chạy giữa hai vách núi hiểm trở. Truông Bồn là một đoạn đèo dốc như thế có chiều dài 5km, độ cao gần 70m trên dãy núi Thung Nưa có đỉnh cao nhất là 450m so với mực nước biển, nằm trên tuyến đường chiến lược 15A hay còn gọi là đường 30- đi qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Và đây cũng là mảnh đất mà thầy giáo nguyễn Văn Phương PHT – Chủ Tich Công Đoàn đã cất tiếng khóc chào đời.

Trên tuyến đường chiến lược này - Cung đường độc đạo Truông Bồn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, bởi là nơi kết nối các huyết mạch giao thông của ta từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Nơi đây, chứng tích hào hùng, bất hủ ghi dấu những chiến công và sự hy sinh oanh liệt của quân và dân ta trong cuộc đấu tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc ta trong thế kỷ 20. Tiêu biểu là những chiến công và sự hy sinh oanh liệt ngày 31 tháng 10 năm 1968 của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong “Tiểu đội cảm tử” - “Tiểu đội thép” - “Tiểu đội cọc tiêu sống” Anh hùng thuộc Đại đội Thanh niên xung phong 317, Đội 65, Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ cứu, nước tỉnh Nghệ An. Tại đây các em được thắp hương tưởng niệm các chiến sĩ thanh niên xung phong và được nghe cô hướng dẫn viên tại đây giới thiệu.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tiếp theo là hành trình đến với quê Bác. Các em được tham quan, tìm hiểu và cảm nhận được cảnh quan quê Bác qua lời giới thiệu của cô hướng dẫn viên đầy nhiệt tình và truyền cảm đến rơi nước mắt. Bác Hồ - Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 1969) sinh ra trong một gia đình nhà Nho yêu nước, tại làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Cha của Người là cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, mẹ là bà Hoàng Thị Loan. Chính cái nôi của quê hương giàu truyền thống, bản sắc văn hóa, cùng tình cảm yêu thương của gia đình đã góp phần hình thành nên nhân cách và tư tưởng của Hồ Chí Minh - người anh hùng giải phóng dân tộc,

danh nhân văn hóa kiệt xuất.

Ngày nay, quê Bác Hồ (quê hương chủ tịch Hồ Chí Minh) đã trở thành Khu di tích Kim Liên (tên đầy đủ là Khu di tích lịch sử lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh), thuộc địa bàn 2 xã Kim Liên và xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Nơi đây có chức năng bảo quản, lưu giữ và phát huy các giá trị di sản văn hóa về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quê hương, đồng thời mở cửa đón khách tham quan, dâng hương, cúng viếng. Khu di tích Kim Liên bao gồm các cụm di tích chính:

- Cụm di tích quê nội Bác Hồ tại làng Sen, xã Kim Liên, Nam Đàn

- Cụm di tích quê ngoại Bác Hồ tại làng Hoàng Trù, xã Kim Liên

- Di tích Mộ bà Hoàng Thị Loan và cụ Hà Thị Hy, xã Nam Giang

- Khu vực trưng bày và nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

 

 

 

 

 

 

Sau khi tham quan quê nội, quê ngoại Bác Hồ, đoàn ăn trưa và nghỉ ngơi tại nhà hàng Hông Đức Nạp thêm năng lượng để tiếp tục hành trình khám phá đang chờ đón các em phía trước.

 

Vào lúc 13h đoàn tiếp tục di chuyển đến Núi Quyết. Khu du lịch núi Quyết nằm ở chân núi Quyết, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Đặc điểm: Trên đường vào Nam ra Bắc qua phà Bến Thuỷ, nhìn về phía tây, có một dãy núi nhỏ, đó là rú Quyết ngút ngàn thông reo và trở thành lâm viên núi Quyết, một điểm du lịch kiểu mới của tỉnh Nghệ An. Khu du lịch núi Quyết có diện tích gần 160ha (diện tích núi 56ha) gồm nhiều tiểu khu: khách sạn nhà nghỉ ở phía tây nam, nhìn ra bờ sông Lam là các khách sạn nhà nghỉ theo kiểu biệt thự mini và làng văn hoá dân tộc; tiểu khu vui chơi giải trí gồm bể bơi, cầu trượt nước, thuỷ cung, nhà hát múa rối nước, rạp chiếu phim, khu cắm trại, sân bãi thể thao, đặc biệt là cáp treo du lịch qua sông Lam nối hai vùng đất Nghệ An – Hà Tĩnh; tiểu khu dịch vụ gồm siêu thị, nhà thuyền, bãi đỗ xe…; tiểu khu di tích thành cổ, nhà bia…

Năm 1998, là năm kỷ niệm 210 năm Phượng Hoàng Trung Đô Vinh, thành phố đã hoàn thành hệ thống đường bao quanh núi dài 5km, kỳ đài trên đỉnh núi và nhà bia dẫn tích. Núi Quyết vốn có thế "long ly quy phượng" nhưng thật sự có vị trí nổi bật khi Quang Trung – Nguyễn Huệ chọn làm đất đóng đô: "nhớ lại buổi hồi loan kỳ trước, lúc qua Hoành Sơn, quả cung đã từng mở xem địa đồ, thấy ở huyện Chân Lộc, xã Yên Trường (núi Quyết – Bến Thuỷ) hình thế rộng rãi, khí tượng tươi sáng… thật là chỗ đất đẹp để đóng đô vậy…" (trích trong chiếu của Nguyễn Huệ gửi La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp ngày 3 tháng 9 năm Thái Đức 11, tức 1/10/1788).

Tại đây các em được nghe cô thuyết minh về sự tích và nguồn gốc của ngọn núi thiêng này.

Sau khi tham quan Núi Quyết, điểm dừng chân cuối cùng là Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh. Tại đây các em được nghe thuyết minh, chiêm ngưỡng những cổ vật gắn liền với các khoảnh khắc lịch sử đấu tranh của thế hệ cha anh đi trước. Qua đó không chỉ bổ sung kiến thức về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh cho học sinh mà các em còn được bồi đắp tình cảm, niềm tự hào về truyền thống cách mạng.

 

 

 

 

 

 

 

Dưới cái nắng của miền Trung hơn 400C nhưng các em đầy háo hức và vui vẻ. Với những hoạt động trải nghiệm diễn ra ngoài không gian lớp học mà học sinh khối 5 Trường Tiểu học Nghĩa Phúc 1 đã thực hiện, phần nào đáp ứng được nhu cầu đổi mới giáo dục, giúp học sinh vui vẻ, hào hứng, chủ động trong việc lĩnh hội kiến thức góp phần phát triển toàn diện năng lực, phẩm chất học sinh. Đưa học sinh đến tham quan di tích lịch sử để các em có kiến thức thực tế về địa phương, qua đó giáo dục lòng yêu quê hương đất nước. Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Xây dựng khối đoàn kết trong lớp, tăng cường sự giao lưu giữa các em trong khối.

Qua chuyến hành trình bổ ích này giúp học sinh không chỉ biết thêm về di tích lịch sử nổi tiếng của quê hương mà còn giúp học sinh hiểu thêm một số nét đẹp của quê hương, giáo dục học sinh tình yêu và lòng tự hào về quê hương, đất nước…Từ đó tiếp thêm sức mạnh cho các em phấn đấu học tập rèn luyện để trở thành những công dân có ích cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng phát triển phồn vinh.

Người viết GV trường TH Nghĩa Phúc 1

 

Phan Thị Loan

 

 

 

Kỹ thuật ghép ảnh : Phan Thị Thúy Đạt


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan